Substance
กิจกรรม (Activities)
- ทำกิจกรรม Cooking วาฟเฟิล และ ข้าวทาโกยากิ (Waffle and Takoyaki)
อุปกรณ์
- เตาวาฟเฟิล
- ตะกร้อตีไข่
- ถ้วย
- แป้งวาฟเฟิลสำเร็จรูป
- ไข่ไก่
- นม
- น้ำดื่ม
- กลิ่นวนิลา
- อุปกรณ์ตกแต่งหน้าวาฟเฟิล เช่น ช็อคโกแลต (Chocolate) , แยม (Jam) , เยลลี่
- จะใช้วิธีแบ่งเด็กออกเป็นกลุ่ม และแจกวัตถุดิบอุปกรณ์
ขั้นที่ 2 เมื่อได้ส่วนผสมที่เข้ากันแล้ว ก็นำมาใส่ในเตาวาฟเฟิล
ขั้นที่ 3 เมื่ออบเสร็จแล้ว ก็นำมาตกแต่งให้สวยงามตามใจชอบ
เด็กได้รับทักษะทางวิทยาศาสตร์อย่างไรจากการทำวาฟเฟิล
- ครูและเด็กตั้งประเด็นปัญหา ว่าทำอย่างไรถึงทำให้ออกมาแล้วกินได้ ระหว่างทำ ให้เด็กสังเกตขั้นตอนการทำ ในแต่ละขั้น
ขั้นที่ 1 ใส่แป้ง ไข่ไก่ นม น้ำดื่ม กลิ่นวนิลา ให้เด็กสังเกต เมื่อเราใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ทำไมถึงกลายเป็นของเหลว
ขั้นที่ 2 นำมาใส่เตาวาฟเฟิล ให้เด็กสังเกตก่อนใส่เตา เป็นของเหลว เมื่อเราอบเสร็จ ก็กลายเป็นของที่นิ่มขึ้น ได้อย่างไร
การทำข้าวทาโกยากิ (Takoyaki)
อุปกรณ์
- เตาทาโกยากิ
- ถ้วย
- ตะเกียบ
- ช้อน
- หม้อหุงข้าว
- ทัพพี
- ข้าวสวย
- ไข่ไก่
- ปูอัด
- ซอสปรุงรส
- มายองเนส
- ซอสทาโกยากิ
- สาหร่าย
- จะใช้วิธีโดยแบ่งเป็น 4 ฐาน ดังนี้
ฐานที่ 2 ให้เด็กนำไปปรุงรส จากนั้นใส่ปูอัดลงไป
ฐานที่ 3 เมื่อผสมส่วนผสมเสร็จ ก็นำไปใส่ในเตาทาโกยากิ
ฐานที่ 4 ราดซอสทาโกยากิน + มายองเนส โรยสาหร่ายนิดหน่อย ตกแต่งตามใจชอบ
เด็กได้รับทักษะทางวิทยาศาสตร์อย่างไรจากการทำทาโกยากิ
- ครูและเด็กตั้งประเด็นปัญหา ว่าทำอย่างไรถึงทำให้ออกมาแล้วกินได้ ระหว่างทำ ให้เด็กสังเกตขั้นตอนการทำ ในแต่ละฐาน เช่น
ฐานที่ 4 ตอนที่เด็กนำส่วนผสมที่ทำเสร็จแล้วไปใส่เตา ให้เด็กสังเกตว่า ทำไมถึงทำเป็นก้อนกลมๆ ได้ และทำไมถึงเปลี่ยนของเหลว เป็นของที่นิ่มได้
นำเสนอแผนการสอน
- แผนการสอน Cooking
- แผนการทดลอง
- อาจารย์สอนโดยให้เด็กลงมือกระทำด้วยตนเอง
- สอนโดยเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
ทักษะที่ได้รับ (Gain Skills)
- ได้ทักษะการทำงานเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ นักศึกษา
- ได้ทักษะการทำอาหารที่เราทำไม่เป็น
- ได้ทักษะการสังเกตขั้นตอนการทำ (Observe Skills)
การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ (Adoption)
- สามารถนำเนื้อหาที่เรียนไปใช้ในการจัดกิจกรรม cooking ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับเด็ก
ประเมินอาจารย์ (Teaching Evaluation)
- อาจารย์เข้าสอนตรงต่อเวลา มีการสอนให้เด็กลงมือกระทำด้วยตนเอง อธิบายแผนการสอนได้อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น