วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

Diary Note 10 November 2015

Diary Note No.13

Substance

กิจกรรม (Activities) 
  • ทำกิจกรรม Cooking วาฟเฟิล และ ข้าวทาโกยากิ (Waffle and Takoyaki)
การทำขนม วาฟเฟิล (Waffle) 


อุปกรณ์
  1. เตาวาฟเฟิล
  2. ตะกร้อตีไข่
  3. ถ้วย
 วัตถุดิบ


  1. แป้งวาฟเฟิลสำเร็จรูป
  2. ไข่ไก่
  3. นม
  4. น้ำดื่ม
  5. กลิ่นวนิลา
  6. อุปกรณ์ตกแต่งหน้าวาฟเฟิล เช่น ช็อคโกแลต (Chocolate) , แยม (Jam) , เยลลี่ 
วิธีการทำ
  • จะใช้วิธีแบ่งเด็กออกเป็นกลุ่ม และแจกวัตถุดิบอุปกรณ์ 
ขั้นที่ 1 ใส่แป้ง ไข่ไก่ นม น้ำดื่ม กลิ่นวนิลา แล้วคนให้เข้ากัน


ขั้นที่ 2 เมื่อได้ส่วนผสมที่เข้ากันแล้ว ก็นำมาใส่ในเตาวาฟเฟิล


ขั้นที่ 3 เมื่ออบเสร็จแล้ว ก็นำมาตกแต่งให้สวยงามตามใจชอบ



เด็กได้รับทักษะทางวิทยาศาสตร์อย่างไรจากการทำวาฟเฟิล
  • ครูและเด็กตั้งประเด็นปัญหา ว่าทำอย่างไรถึงทำให้ออกมาแล้วกินได้ ระหว่างทำ ให้เด็กสังเกตขั้นตอนการทำ ในแต่ละขั้น
         ขั้นที่ 1 ใส่แป้ง ไข่ไก่ นม น้ำดื่ม กลิ่นวนิลา ให้เด็กสังเกต เมื่อเราใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ทำไมถึงกลายเป็นของเหลว
         ขั้นที่ 2 นำมาใส่เตาวาฟเฟิล ให้เด็กสังเกตก่อนใส่เตา เป็นของเหลว เมื่อเราอบเสร็จ ก็กลายเป็นของที่นิ่มขึ้น ได้อย่างไร

การทำข้าวทาโกยากิ (Takoyaki)


อุปกรณ์
  1. เตาทาโกยากิ
  2. ถ้วย
  3. ตะเกียบ
  4. ช้อน
  5. หม้อหุงข้าว
  6. ทัพพี
วัตถุดิบ
  1. ข้าวสวย
  2. ไข่ไก่
  3. ปูอัด
  4. ซอสปรุงรส
  5. มายองเนส
  6. ซอสทาโกยากิ 
  7. สาหร่าย
วิธีการทำ
  • จะใช้วิธีโดยแบ่งเป็น 4 ฐาน ดังนี้
ฐานที่ 1 ให้ตักข้าวสวย 3 ช้อน แล้วผสมกับไข่ที่ตีไว้



ฐานที่ 2 ให้เด็กนำไปปรุงรส จากนั้นใส่ปูอัดลงไป


ฐานที่ 3 เมื่อผสมส่วนผสมเสร็จ ก็นำไปใส่ในเตาทาโกยากิ


ฐานที่ 4 ราดซอสทาโกยากิน + มายองเนส โรยสาหร่ายนิดหน่อย ตกแต่งตามใจชอบ



เด็กได้รับทักษะทางวิทยาศาสตร์อย่างไรจากการทำทาโกยากิ

  •  ครูและเด็กตั้งประเด็นปัญหา ว่าทำอย่างไรถึงทำให้ออกมาแล้วกินได้ ระหว่างทำ ให้เด็กสังเกตขั้นตอนการทำ ในแต่ละฐาน เช่น
    ฐานที่ 4 ตอนที่เด็กนำส่วนผสมที่ทำเสร็จแล้วไปใส่เตา ให้เด็กสังเกตว่า ทำไมถึงทำเป็นก้อนกลมๆ ได้ และทำไมถึงเปลี่ยนของเหลว เป็นของที่นิ่มได้ 

นำเสนอแผนการสอน
  1. แผนการสอน Cooking
  2. แผนการทดลอง 
เทคนิคการสอน (Technical Education)
    • อาจารย์สอนโดยให้เด็กลงมือกระทำด้วยตนเอง
    • สอนโดยเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
    ทักษะที่ได้รับ (Gain Skills)
    • ได้ทักษะการทำงานเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ นักศึกษา
    • ได้ทักษะการทำอาหารที่เราทำไม่เป็น
    • ได้ทักษะการสังเกตขั้นตอนการทำ (Observe Skills)
    การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ (Adoption)
    • สามารถนำเนื้อหาที่เรียนไปใช้ในการจัดกิจกรรม cooking ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับเด็ก
    ประเมินอาจารย์ (Teaching Evaluation)
    • อาจารย์เข้าสอนตรงต่อเวลา มีการสอนให้เด็กลงมือกระทำด้วยตนเอง อธิบายแผนการสอนได้อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น