วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

Diary Note 17 November 2015

Diary Note No.14

Substance

กิจกรรม (Activities) 
  • ทำกิจกรรม Cooking บัวลอย , ไอศครีม ,  บูลเบอรี่ชีสพาย
 การทำบูลเบอรี่ชีสพาย
  • แบ่งเป็นฐาน 3 ฐานดังนี้ 
ฐานที่ 1 บดโอริโอ้ให้ละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับเนยที่ละลายแล้ว แล้วตักใส่ถ้วย



ฐานที่ 2 นำครีมชีสไปผสมกับโยเกิร์ต และผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย แล้วตักใส่ถ้วย



ฐานที่ 3 นำบูลเบอรี่ตักใส่ถ้วย แล้วตกแต่งด้วยช็อคโกแล็ตชิพ และเยลลี่



การทำบัวลอย 

  • แบ่งเด็กออกเป็น 3 ฐาน ดังนี้ 
 ฐานที่ 1 ผสมแป้ง และสีผสมอาหารเข้าด้วยกัน



ฐานที่ 2  ปั้นแป้งที่ผสมให้ปั้นเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ พอประมาณ



ฐานที่ 3 นำแป้งที่ปั้นนำไปใส่ในน้ำเดือด รอจนแป้งที่ปั้นไว้ลอยเหนือน้ำ แล้วค่อยตักใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกระทิที่ปรุงรสไว้ เป็นอันเสร็จ






การทำไอศครีมนมสด
อุปกรณ์
  1. ถ้วย
  2. ถุงซิปล็อคใบใหญ่ และ ใบเล็ก
  3. ตะกร้อตีไข่
วัตถุดิบ
  1. นมข้นหวาน
  2. นมจืด
  3. วิปปิ้งครีม
  4. น้ำแข่ง
  5. ท็อปปิ้งสำหรับตกแต่ง 

วิธีการทำ
  • แบ่งเด็กออกเป็นกลุ่ม แจกอุปกร์และทำไปพร้อมกัน
ขั้นที่ 1 แนะนำอุปกรณ์ต่างๆและบอกวิธีการทำ


ขั้นที่ 2 แจกอุปกรณ์ต่าง ๆ  และ เทนมจืด พร้อมนมข้นหวานลงในถ้วย คนให้เข้ากัน



ขั้นที่ 3 ใส่เกลือเล็กน้อยแล้วคนให้เข้ากัน



ขั้นที่ 4 ใส่วิปปิ้งครีมแล้วคนให้เข้ากัน



ขั้นที่ 5 เทส่วนผสมทั้งหมดลงในถุงซิปล็อค



ขั้นที่ 6 ตักน้ำแข็งใส่ถุงซิปล็อคขนาดใหญ่ ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วคนให้เข้ากัน



ขั้นที่ 7 นำถุงซิปเล็กที่ใส่ส่วนผสม ใส่เข้าไปในถุงซิปใหญ่ที่มีน้ำแข็ง



ขั้นที่ 8 เขย่าถุงซิปล็อคจนไอศครีมแข็งตัว




ขั้นที่ 9  เมื่อไอศครีมแข็งก็ตักใส่ถ้วย



ขั้นที่ 10 ตกแต่งให้สวยงามตามใจชอบ



เทคนิคการสอน (Technical Education)
  • อาจารย์สอนโดยให้เด็กลงมือกระทำด้วยตนเอง
  • สอนโดยเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
ทักษะที่ได้รับ (Gain Skills)
  • ได้ทักษะการทำงานเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ นักศึกษา
  • ได้ทักษะการทำอาหารที่เราทำไม่เป็น
  • ได้ทักษะการสังเกตขั้นตอนการทำ (Observe Skills)
การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ (Adoption)
  • สามารถนำเนื้อหาที่เรียนไปใช้ในการจัดกิจกรรม cooking ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับเด็ก และนำหลักการเขียนแผนไปใช้ได้อย่างถูกต้อง
ประเมินอาจารย์ (Teaching Evaluation)
  • อาจารย์เข้าสอนตรงต่อเวลาแต่งกายสุภาพเรียบร้อย อธิบายในขั้นตอนที่เด็กสงสัยได้อย่างชัดเจน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น